Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm

Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings vừa hạ bậc tín nhiệm của Mỹ từ mức AAA xuống AA+ trong ngày 01/08.

Động thái của Fitch Ratings được đưa ra sau khi Mỹ rơi vào tình trạng bế tắc về thỏa thuận trần nợ cách đây vài tháng. Theo Fitch Ratings, các nhà làm luật của Mỹ đã đàm phán cho tới tận phút chót về thỏa thuận trần nợ và gây ra rủi ro vỡ nợ. Bên cạnh đó, sự nổi loạn trong ngày 06/01/2021 (trong giai đoạn bầu cử Tổng thống Mỹ) cũng là yếu tố khiến Fitch Ratings ra tay hạ bậc tín nhiệm của Mỹ.

Trái phiếu chính phủ Mỹ từ lâu được coi là an toàn nhất trong nhóm công cụ trú ẩn. Tuy nhiên, động thái của Fitch cho thấy tài sản này đã phần nào mất sức hấp dẫn. Việc này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng, từ lãi vay mua nhà tại Mỹ đến các hợp đồng được thực hiện trên khắp thế giới.

Động thái của Ftich Ratings cũng có thể khiến nhà đầu tư bán trái phiếu chính phủ Mỹ, kéo theo lợi suất tăng vọt. Lợi suất này hiện là tham chiếu cho lãi suất của nhiều khoản vay.

Giải thích về việc hạ tín nhiệm, Fitch cho biết họ dự báo “tình hình tài khóa của Mỹ sẽ suy giảm trong ba năm tới, gánh nặng nợ công sẽ tăng cao và chất lượng quản trị đi xuống so với các nước có cùng xếp hạng AA và AAA trong hai thập kỷ qua”. Fitch cho rằng những điều này khiến Mỹ liên tiếp rơi vào bế tắc khi đàm phán nâng trần nợ, và chỉ tìm được giải pháp vào phút chót.

Fitch Ratings cho biết quyết định này không chỉ đến từ xung đột về trần nợ mà còn đến từ “sự suy giảm dần dần về chất lượng quản trị về vấn đề tài khóa và nợ trong 20 năm qua qua”.

Vũ Hạo