Nhật Bản thoát suy thoái trong quý 4

Nền kinh tế xứ mặt trời mọc đã thoát suy thoái khi GDP sau điều chỉnh theo lạm phát trong quý 4/2023 tăng 0.4% so với cùng kỳ, nhờ chi tiêu vốn mạnh mẽ.

Trong quý cuối năm ngoái, GDP điều chỉnh theo lạm phát của Nhật Bản tăng 0.1% so với quý trước đó, thấp hơn dự báo tăng 0.3% của các chuyên gia kinh tế. Trước đó, dữ liệu sơ bộ cho thấy GDP Nhật Bản giảm 0.1%.

Nếu xét so với cùng kỳ, GDP Nhật Bản tăng 0.4%, cũng thấp hơn dự báo tăng 1.1% của các chuyên gia kinh tế. Theo số liệu sơ bộ trước đó, GDP của Nhật Bản giảm 0.4% và khiến nước này đánh mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vào tay Đức.

“Mức điều chỉnh tăng với tăng trưởng GDP quý 4 yếu hơn dự báo của hầu hết chuyên gia”, Marcel Thieliant, Trưởng bộ phận châu Á-Thái Bình Dương tại Capital Economics, cho biết trong báo cáo gửi khách hàng.

“Khoản đầu tư doanh nghiệp được điều chỉnh tăng mạnh, từ mức giảm 0.1% lúc đầu thành tăng 2%. Nhưng hàng tồn kho lại giảm nhẹ và tiêu dùng của khu vực tư nhân lại giảm mạnh hơn. Trên thực tế, số liệu này xác nhận tiêu dùng đã giảm 3 quý liên tiếp”.

Chính phủ Nhật Bản vẫn đánh giá nền kinh tế đang phục hồi với tốc độ vừa phải. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước chưa đủ mạnh do giá hàng hóa ngày càng tăng cao đã gây sức ép lên các hộ gia đình.

Tiêu dùng cá nhân, đóng góp hơn một nửa quy mô nền kinh tế nước này, giảm 0.3%, so với mức giảm 0.2% theo báo cáo trước. Mặt khác, chi phí vốn cũng đã tăng 2%, được điều chỉnh tăng từ mức giảm 0.1%.

Các nhà kinh tế đang theo dõi chặt chẽ đầu tư tiền mặt của các công ty Nhật Bản vào thiết bị nhằm tăng sản lượng, cũng như việc tự động hóa và các công nghệ liên quan để đối phó với tình trạng thiếu lao động.

Nhu cầu trong nước mạnh mẽ là chìa khóa để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đạt được mục tiêu lạm phát 2%, ngoài việc tiền lương tăng. Ngoài ra, giới chuyên gia cho rằng BoJ cần điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ đã duy trì nhiều năm nhằm đạt được mục tiêu trên.

Sau thông tin về GDP điều chỉnh, giới đầu tư ngày càng kỳ vọng NHTW Nhật Bản bình thường hóa lãi suất ngay trong cuộc họp tháng 3/2024, trong bối cảnh có nhiều tín hiệu cho thấy tiền lương sẽ tăng mạnh trong năm nay.

Trong ngày 11/03, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm mạnh 2.73% xuống 38,600 điểm, vì kỳ vọng BoJ sớm tăng lãi suất trở lại.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI