Tỷ giá USD tại ngân hàng sắp phá đỉnh lịch sử

Tỷ giá USD tại ngân hàng bắt đầu nổi sóng lớn sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, tính chung trong hơn 2 tuần qua tỷ giá USD tại ngân hàng đã tăng 350 đồng/USD ở cả hai chiều mua và bán. Với mức này, giá USD tại ngân hàng còn cách 212 đồng/USD ở chiều mua và 22 đồng/USD ở chiều bán so với mức đỉnh lịch sử lập được hồi năm 2022.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD-Index giảm 1 điểm sau hơn 2 tuần qua, về còn 103.96 điểm.

Giá USD trên thị trường quốc tế suy giảm do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn việc hạ lãi suất.

Cụ thể, theo biên bản họp tháng 1/2024, các thành viên của Fed muốn thấy thêm bằng chứng lạm phát đang hạ nhiệt về mục tiêu 2% một cách bền vững trước khi hạ lãi suất. Một số quan chức lo ngại tiến triển về lạm phát có thể chững lại. Nhìn chung, biên bản họp lần này củng cố cho kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong tương lai gần.

Dữ liệu gần đây cũng cho thấy giá tiêu dùng và sản xuất tại Mỹ cao hơn dự báo cũng làm tiêu tan những đồn đoán về việc hạ lãi suất sớm.

Trái với diễn biến của USD-Index, sáng ngày 26/02, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 48 đồng/USD sau 2 tuần, lên mức 24,004 đồng/USD. Như vậy, tỷ giá trung tâm quay lại ngưỡng 24,000 đồng, sau gần 1 tháng rời khỏi mức này.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ giá mua giao ngay không đổi ở mức 23,400 đồng/USD. Trong khi đó, nhà điều hành tăng giá bán giao ngay thêm 48 đồng/USD so với ngày 12/02, lên mức 25,154 đồng/USD.

Trong khi đó, trong hơn 2 tuần qua, tỷ giá USD niêm yết tại Vietcombank đã tăng đến 350 đồng/USD ở cả 2 chiều, lên mức 24,480 đồng/USD (mua vào) và 24,850 đồng/USD (bán ra).

Hồi giữa tháng 10/2022, tỷ giá USD tại Vietcombank lập đỉnh ở mức 24,692 đồng/USD (mua vào) và 24,872 đồng/USD (bán ra). Đây cũng là giá USD cao nhất mà Vietcombank niêm yết kể từ năm 2000 đến nay.

Như vậy, hiện giá USD ngân hàng còn cách 212 đồng/USD ở chiều mua và 22 đồng/USD ở chiều bán so với mức đỉnh lịch sử.

Tại báo cáo vĩ mô mới công bố, CTCK Vietcombank (VCBS) cho biết, nhu cầu ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại nhờ sự cải thiện ở nhóm hoạt động xuất-nhập khẩu và theo đó đẩy tăng đáng kể tỷ giá giao dịch tại hệ thống ngân hàng với mức tăng có thời điểm trên 1%. Kết thúc tháng 1, VND giảm giá khoảng 0.72% so với đồng USD.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất tiếp tục phá sâu vùng đáy khiến áp lực tỷ giá luôn thường trực khi DXY vẫn duy trì ở mức cao. Do vậy, khả năng đồng VND giảm giá vẫn sẽ hiện hữu, và diễn biến tỷ giá sẽ phụ thuộc lớn vào cung ngoại tệ tại từng thời điểm với các yếu tố chi phối thuộc về dòng tiền đầu tư trực tiếp và gián tiếp, kiều hối,…

Khang Di

FILI