Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu rót vốn của nhà đầu tư.

Theo một báo cáo do công ty phân tích dữ liệu GlobalData công bố vào ngày 24/11, Trung Quốc ghi nhận 34.6 tỷ USD đầu tư vào 2,675 thương vụ cấp vốn mạo hiểm từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, một “sự sụt giảm đáng kể” so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo GlobalData, dữ liệu cho thấy giá trị giao dịch vốn đầu tư mạo hiểm giảm 29.1% và số lượng giao dịch giảm 15.7% trong giai đoạn này.

GlobalData cho biết, một số giao dịch đáng chú ý nhất của Trung Quốc trong thời gian này bao gồm khoản đầu tư 1.8 tỷ USD do chính phủ dẫn dầu vào nhà sản xuất chip ô tô GTA Semiconductor, cùng khoản rót vốn 1 tỷ USD vào nhà sản xuất xe điện Rox Motor Tech.

Trong một báo cáo được công bố hôm 20/11, công ty nghiên cứu Zero2IPO Research của Trung Quốc nhận thấy số lượng giao dịch của các quỹ đầu tư mạo hiểm, công ty cổ phần tư nhân và những công ty chuyên rót vốn ở giai đoạn đầu tại nước này giảm 25.9% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Zero2IPO, tổng giá trị đầu tư tư nhân của Trung Quốc trong cùng kỳ cũng giảm 31.8% so với năm ngoái.

Tình trạng sụt giảm vốn đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn để phục hồi tăng trưởng sau nhiều năm áp dụng các biện pháp chống đại dịch COVID-19, siết quy định đối với khu vực tư nhân và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Theo dữ liệu được công bố vào tháng 7 bởi công ty nghiên cứu Preqin, nguồn vốn cho các công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường Trung Quốc trong quý 2 năm nay đã giảm 54.2% so với quý trước. Nguyên nhân là các nhà đầu tư do dự khi đặt cược vào một quốc gia bị cô lập về công nghệ và thương mại với Mỹ.

Sự sụt giảm trong các giao dịch đầu tư tư nhân của Trung Quốc cũng một phần bị ảnh hưởng bởi lĩnh vực đầu tư mạo hiểm toàn cầu sụt giảm, khi các chính phủ và ngân hàng trung ương phải chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Theo GlobalData, trong 10 tháng đầu năm 2023, số lượng giao dịch gọi vốn đầu tư mạo hiểm ở Mỹ giảm 40.6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng giá trị tài trợ giảm 43.6%.

Giám đốc phân tích của GlobalData, Aurojyoti Bose, nhận định: “Sự suy giảm về khối lượng và giá trị giao dịch đầu tư mạo hiểm là một hiện tượng toàn cầu và Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục thống trị thị trường đầu từ mạo hiểm khu vực châu Á – Thái Bình Dương bất chấp sự suy giảm”.

“Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng trong ngành đầu tư mạo hiểm và đứng ngay sau Mỹ về cả số lượng giao dịch và giá trị”, ông nhận định.

Trung Quốc chiếm 15.8% số lượng giao dịch tài trợ vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu trong 10 tháng đầu năm nay và chiếm 17.1% giá trị giao dịch toàn cầu. Mỹ chiếm lần lượt 35% và 48.8% xét về số lượng và giá trị.

Kim Dung (Theo SCMP)

FILI