Chứng khoán Đông Nam Á từng được kỳ vọng tỏa sáng trong năm 2023, nhưng giờ lại bị bỏ rơi

Một vài thị trường chứng khoán ở Đông Nam Á đạt hiệu suất tệ nhất thế giới trong năm 2023 khi nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy và chuyển sang các thị trường có tỷ trọng cổ phiếu công nghệ cao hơn.

Phần lớn chỉ số cổ phiếu ở Đông Nam Á đều giảm trong năm 2023, dù trước đó khu vực này được đánh giá là sẽ hút vốn mạnh. Các nền kinh tế như Thái Lan và Malaysia đối diện nhiều cơn gió ngược như bất ổn chính trị và thương mại đình trệ. Chỉ số chứng khoán Thái Lan và Malaysia giảm tương ứng 10% và 7.9%, nằm trong các thị trường giảm mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm.

Điều này dẫn tới chỉ số MSCI ASEAN giảm 5.9% trong quý 2/2023 và kém xa chỉ số toàn cầu. Hiện khoảng cách giữa chỉ số MSCI ASEAN và MSCI toàn cầu đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2020.

Trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn còn hào hứng với triển vọng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong 6 tháng cuối năm, chỉ số MSCI ASEAN chỉ có thể phục hồi vào năm 2024, Alan Richardson, Chuyên gia quản lý danh mục tại Samsung Asset Management, cho hay.

“Đông Nam Á có nhiều cổ phiếu chu kỳ, cổ phiếu giá trị và phụ thuộc nhiều vào các lĩnh vực thuộc nền kinh tế cũ. Khu vực này sẽ khởi sắc khi nước Mỹ bước vào chu kỳ giảm lãi suất”, ông nhận định.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)