Quốc gia châu Á được ca ngợi là cơ hội đầu tư tốt nhất hiện nay, dự báo sẽ sớm thế chân Trung Quốc

Ông Modi và Ấn Độ đang ở vị thế tương tự như ông Đặng Tiểu Bình và Trung Quốc đầu những năm 1980.

Mới đây, nhà đầu tư nổi tiếng Ray Dalio đã ca ngợi Ấn Độ là cơ hội đầu tư tốt nhất hiện nay. Ông nhận định đất nước Nam Á sẽ có được tốc độ tăng trưởng vượt bậc giống như kinh tế Trung Quốc đã “thay da đổi thịt” trong những năm 1980.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, nhà sáng lập quỹ Bridgewater Associates đăng lại 1 bức ảnh cũ chụp cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông viết rằng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng leo thang thì vị thế của nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới là Ấn Độ sẽ càng được củng cố.

“Tôi rất hân hạnh khi có thể giúp Thủ tướng Modi. Giờ là thời của ông Modi và của Ấn Độ. Ông Modi và Ấn Độ đang ở vị thế tương tự như ông Đặng Tiểu Bình và Trung Quốc đầu những năm 1980. Như chúng ta đã biết, những năm sau đó Trung Quốc đã viết nên câu chuyện về nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất và biến đổi mạnh mẽ nhất thế giới”.

Cách đây ít ngày, tỷ phú Elon Musk cũng vừa đưa ra nhận định tương tự về tiềm năng của Ấn Độ. Trong chuyến thăm tới Mỹ vừa qua, ông Modi đã gặp gỡ một số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Musk. Ông chủ Tesla đã cam kết sẽ tăng sự hiện diện của công ty ô tô điện lớn nhất thế giới tại Ấn Độ “nhanh nhất có thể”. Musk còn tự gọi mình là 1 fan của ông Modi.

Cũng sau chuyến thăm của ông Modi, một loạt doanh nghiệp Mỹ đã tuyên bố tăng đầu tư vào Ấn Độ. Amazon thông báo từ nay đến năm 2030 sẽ đầu tư thêm 15 tỷ USD, trong đó có 12,7 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Trong khi đó Google có dự định mở 1 trung tâm fintech tầm cỡ toàn cầu ở GIFT City, quê nhà của ông Modi.

Gần đây, đặc biệt là sau khi vượt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới, Ấn Độ thu hút được rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Chính phủ nước này đang triển khai nhiều chính sách để thúc đẩy nền kinh tế, tham vọng thay thế Trung Quốc trở thành “công xưởng thế giới”.

Trước đó, nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius cho biết ông rất lạc quan về triển vọng đầu tư ở Ấn Độ. “Đối với tôi, Ấn Độ thực sự là tương lai”, nhà sáng lập quỹ Mobius Capital Partners nói với Bloomberg.

Năm ngoái, GDP Ấn Độ đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 7,2%. Mobius vốn nổi tiếng với những khoản đặt cược vào các thị trường mới nổi trong đó có Trung Quốc. Về thị trường chứng khoán Ấn Độ, ông nhận định: “Tất nhiên thị trường đã diễn biến rất tốt và đã gần đến đỉnh, nhưng chúng ta vẫn có thể kiếm được những món hời lớn ở những công ty tuyệt vời”, ông nói.

Theo ông, thông thường nếu 1 quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP 7% thì 1 công ty tốt ở nước đó sẽ có tốc độ tăng trưởng gấp đôi. Do đó đầu tư vào 1 công ty ở Ấn Độ, nhà đầu tư có thể thu về lợi suất lên đến 20%

Một trong số những khoản đầu tư lớn của Mobius ở Ấn Độ là APL Apollo Tubes, công ty chuyên sản xuất ông thép sử dụng trong ngành xây dựng. “Đi khắp Ấn Độ, bạn sẽ thấy hoạt động xây dựng bùng nổ. Có rất nhiều đường sá, cầu cống và đường hầm đang được xây dựng”, ông chia sẻ.

Tham khảo Bloomberg, Business Insider

Thu Hương – Nhịp sống thị trường