Fed nâng lãi suất lên cao nhất trong 22 năm

Trong một quyết định đã được dự báo từ trước, Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5.25%-5.5%, là mức cao nhất kể từ đầu năm 2001.

Thị trường đang chờ đợi các tín hiệu về lộ trình nâng lãi suất trong tương lai, liệu đây có phải là lần nâng lãi suất cuối cùng hay chưa. Dù các quan chức Fed phát tín hiệu nâng lãi suất thêm 2 đợt tại cuộc họp tháng 6, nhưng thị trường vẫn ngó lơ và cho rằng sẽ không còn đợt nâng lãi suất sau tháng 7.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp của Fed chỉ đưa ra tín hiệu lờ mờ về các động thái trong tương lai.

“Uỷ ban sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin sắp tới và tác động của chúng tới chính sách tiền tệ”, trích từ tuyên bố của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) – cơ quan ra quyết định của Fed. Đây có lẽ là cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu mà các quan chức Fed đã đề cập tới trong các tuyên bố gần đây.

Các thành viên FOMC hoàn toàn nhất trí với quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản.

Một thay đổi khác trong tuyên bố là việc nâng dự báo tăng trưởng kinh tế từ “khiêm tốn” (modest) lên “vừa phải” (moderate), bất chấp các kỳ vọng sẽ có ít nhất 1 đợt suy thoái nhẹ trong thời gian tới. Trong tuyên bố, các quan chức Fed vẫn cho rằng lạm phát còn cao và tăng trưởng việc làm vẫn “mạnh mẽ”.

Theo các chuyên gia, tuyên bố của FOMC không mang lại quá nhiều thông tin về lộ trình trong tương lai. “Họ chỉ lấy lại câu chữ của tuyên bố hồi tháng 5/2023 (lúc nâng 25 điểm cơ bản). Một lần nữa, không hề có sự bất đồng nào với quyết định nâng lãi suất, ngay cả khi Austan Goolsbee liên tục nói về việc phải ngừng nâng lãi suất”, Boockvar cho biết trong lưu ý gửi tới khách hàng.

Đợt nâng lãi suất thứ 11

Đây là đợt nâng lãi suất thứ 11 của Fed kể từ tháng 3/2022. Trước đó, họ quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng 6 để đánh giá tác động của các động thái thắt chặt tiền tệ tới nền kinh tế.

Sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông vẫn nghĩ lạm phát còn quá cao và kỳ vọng sẽ “siết” thêm chính sách tiền tệ.

Lãi suất quỹ liên bang sẽ ấn định mức lãi suất mà các ngân hàng thương mại áp cho hoạt động cho vay qua đêm lẫn nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ tác động tới lãi suất của các loại nợ tiêu dùng khác nhau, như lãi suất vay mua nhà, thẻ tín dụng và vay mua xe hơi.

Diễn biến gần đây về lạm phát cho thấy các động thái của Fed đã có hiệu quả. Trong tháng 6/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ còn tăng 3% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiêu so với mức 9.1% của cùng kỳ. Người tiêu dùng cũng dần lạc quan hơn về lạm phát, với chỉ số tâm lý của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát 3.4% vào năm tới.

Tuy vậy, nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi vẫn còn ở mức cao 4.8%. Hơn nữa, công cụ của Fed Cleveland đang báo hiệu có thể CPI tháng 7 có thể đạt mức 3.4% và lạm phát lõi ở mức 4.9%.

Tất cả các con số lạm phát này dù thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước đó, nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế vững chắc đến không ngờ dù Fed đã nâng lãi suất tới chục lần.

Theo công cụ của Fed Atlanta, GDP quý 2 có thể tăng 2.4%. Nhiều chuyên gia vẫn kỳ vọng sẽ có suy thoái trong 12 tháng tới, nhưng đến nay vẫn chưa có tín hiệu nào về khả năng này. Trong quý 1/2023, GDP Mỹ tăng 2%.

Thị trường việc làm cũng vững chắc. Số lượng việc làm phi nông nghiệp đã tăng thêm gần 1.7 triệu việc làm trong năm 2023, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.6% trong tháng 6/2023, tương đương với 1 năm trước.

Cùng với quyết định nâng lãi suất, FOMC báo hiệu sẽ tiếp tục giảm số dư trên bảng cân đối kế toán bằng cách để trái phiếu đến hạn mà không tái đầu tư.

Vũ Hạo (Theo CNBC)