Phố Wall quay trở lại chu kỳ thanh toán T+1 sau một thế kỷ

Từ ngày 28/5, chu kỳ thanh toán T+1 sẽ có hiệu lực trên thị trường chứng khoán Mỹ, trong một động thái nhằm giảm thiểu rủi ro đối tác và cải thiện tính thanh khoản của thị trường.

Việc chuyển sang chu kỳ T+1 – từng bị bỏ rơi trong thời kỳ trước đó – cuối cùng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, vẫn có những lo lắng về các vấn đề tiềm ẩn, bao gồm cả việc các nhà đầu tư quốc tế có thể gặp khó khăn trong việc tìm nguồn đô la đúng hạn, các quỹ toàn cầu sẽ di chuyển với tốc độ khác nhau trong việc mua tài sản và mọi người sẽ có ít thời gian hơn để sửa lỗi.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng cho biết vào tuần trước rằng, quá trình chuyển đổi có thể dẫn đến “sự gia tăng ngắn hạn trong việc thanh toán không thành công và thách thức đối với một bộ phận nhỏ người tham gia thị trường”.

Các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã chuẩn bị trong nhiều tháng, luân chuyển nhân viên, điều chỉnh ca làm việc, cải tiến quy trình làm việc, và nhiều công ty cho biết họ tự tin vào sự sẵn sàng của chính mình. Điều đáng lo ngại là liệu mọi đối tác và trung gian khác có được tổ chức tương tự hay không.

Tom Price, Giám đốc điều hành kiêm người đứng đầu bộ phận công nghệ, vận hành và kinh doanh liên tục của Hiệp hội Thị trường tài chính và Công nghiệp chứng khoán (Sifma) cho biết: “Có rất nhiều sự phụ thuộc trong ngành và có thể có một số vấn đề khó khăn với từng công ty riêng lẻ…, nhưng các công ty đều đang tăng cường nhân sự. Họ đang đảm bảo rằng mọi người không ở bãi biển trong giai đoạn chuyển tiếp mà ở văn phòng”.

Tại sao lại có những thay đổi?

Hiện tại, người mua và người bán chứng khoán được phép hoàn tất giao dịch trong hai ngày sau khi giao dịch được thực hiện, giúp người tham gia có thời gian giao tiền hoặc cổ phiếu. Khung thời gian đó được biết đến trong ngành là T+2. Nhưng từ ngày 28/5, thời hạn sẽ được rút ngắn xuống còn một ngày, tức là T+1.

Ở Mỹ, chất xúc tác cho sự thay đổi là một số đợt biến động mạnh của thị trường, đáng chú ý nhất là vào năm 2020, trong những ngày đầu của đại dịch và trong cơn sốt cổ phiếu meme vào đầu năm 2021. Sau đó, nền tảng môi giới chứng khoán trực tuyến Robinhood đã chặn khách hàng của mình mua một số cổ phiếu phổ biến thông qua ứng dụng của họ, khiến giá một số cổ phiếu giảm mạnh vì Robinhood không thể đáp ứng các yêu cầu về vốn liên quan đến biến động từ cơ quan thanh toán bù trừ.

Việc đẩy nhanh quá trình thanh toán làm giảm số tiền mà các công ty môi giới cần phải thế chấp và sự cố năm 2021 đã tạo ra nguyên nhân chung giữa các cơ quan quản lý và những người tham gia trong ngành.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết vào tuần trước: “Thời gian là tiền bạc và thời gian là rủi ro… T+1 sẽ làm cho hệ thống thị trường của chúng tôi trở nên linh hoạt hơn, kịp thời và có trật tự hơn”.

Trên toàn thế giới, Ấn Độ đã chuyển sang T+1 và Anh, Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ cũng đang nghiên cứu cách làm tương tự. Canada, Argentina và Mexico bắt đầu sớm hơn Mỹ một ngày vì Mỹ đóng cửa vào thứ Hai (27/5) để nghỉ lễ.

Quá trình chuyển đổi đầy thách thức

Đây không phải là lần đầu tiên Phố Wall trải qua quá trình chuyển đổi như vậy, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng đây sẽ là thách thức lớn nhất.

Kỷ nguyên T+1 của những năm 1920 – một thập kỷ được mệnh danh là “những năm 20 bùng nổ” một phần vì hiệu suất đáng kinh ngạc của thị trường chứng khoán – đã kết thúc do tính chất thủ công của các giao dịch không thể theo kịp hoạt động giao dịch đang tăng vọt. Thời gian giải quyết cuối cùng đã được kéo dài lên đến 5 ngày.

Con số đó đã giảm xuống còn 3 ngày sau vụ sụp đổ Thứ Hai Đen tối năm 1987 và sau đó xuống còn 2 ngày vào năm 2017 để phản ánh tốt hơn thị trường hiện đại.

Việc khác biệt về thời gian thanh toán chủ yếu do quy mô của thị trường ngày nay, sự phức tạp của đầu tư xuyên biên giới và thực tế là Mỹ đang bỏ xa nhiều khu vực pháp lý khác.

Đáng chú ý nhất, các giao dịch tiền tệ theo truyền thống sẽ được giải quyết trong 2 ngày, có nghĩa là các nhà đầu tư quốc tế muốn tài trợ cho các giao dịch chứng khoán của Mỹ sẽ cần huy động nguồn đô la của họ nhanh hơn nhiều. Bất chấp khung thời gian danh nghĩa là 1 ngày, trên thực tế, thời hạn chính là nhiều người sẽ chỉ có một vài giờ để thực hiện việc đó.

“Có thể sẽ có sự điều chỉnh về yêu cầu thanh khoản vào cuối ngày giao dịch ngoại hối và ngay sau đó – trong khoảng từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối ở New York… Trong trung và dài hạn, chúng tôi kỳ vọng tính thanh khoản sẽ được cải thiện khi chúng tôi bắt đầu hoạt động kinh doanh bình thường”, Michael Wynn, người đứng đầu bộ phận dịch vụ thực thi của bộ phận dịch vụ chứng khoán của Citigroup cho biết.

Nguồn: ĐTCK