Thống đốc Fed: NHTW có thể đã dừng nâng lãi suất, nhưng chưa sẵn sàng giảm lãi suất

Thống đốc Fed Michelle Bowman là một trong những quan chức ủng hộ chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong nội bộ Fed. Nhưng trong ngày 08/01, bà đã điều chỉnh lập trường và cho rằng Fed có thể đã ngừng nâng lãi suất.

Tuy vậy, bà cho biết vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ giảm lãi suất ngay lúc này.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện ở Nam Carolina, bà Bowman nhấn mạnh tới tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát và cho biết nên tiếp tục duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong ngắn hạn.

“Dựa trên những tiến triển hiện tại, tôi dần cân nhắc kịch bản lạm phát có thể hạ nhiệt thêm, với lãi suất chính sách duy trì ở mức hiện tại thêm một khoảng thời gian”, bà nói. “Nếu lạm phát tiếp tục giảm về gần mục tiêu 2% trong thời gian tới, Fed sẽ bắt đầu cân nhắc giảm lãi suất để ngăn mọi thứ bị thắt chặt quá mức”.

“Theo tôi, kinh tế Mỹ vẫn chưa tới điểm đó. Và rủi ro lạm phát tăng trở lại vẫn còn”, bà nói thêm.

Với vai trò Thống đốc Fed, bà Bowman là người được quyền bỏ phiếu với chính sách của Fed. Trước bài phát biểu này, bà ủng hộ tiếp tục nâng lãi suất để chống lạm phát.

Các nhận định của bà được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25%-5.5% và phát tín hiệu giảm lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm 2024.

Tuy vậy, trong biên bản họp tháng 12/2023, các quan chức không đề cập tới thời điểm bắt đầu giảm lãi suất và vẫn còn nhiều bất đồng về diễn biến sắp tới của nền kinh tế cũng như lạm phát.

Bà Bowman cho biết các quan chức Fed vẫn sẽ phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế chứ không gắn chặt theo một lộ trình định ra từ trước.

“Tôi vẫn cẩn trọng khi cân nhắc các thay đổi chính sách trong tương lai”, bà nói. Vị Thống đốc cảnh báo nếu dữ liệu lạm phát đảo ngược, “tôi vẫn sẵn lòng ủng hộ nâng lãi suất trở lại”.

Fed sẽ họp chính sách vào ngày 30-31/01/2024. Thị trường kỳ vọng NHTW Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất và sau đó bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 3/2024. Thị trường dự báo Fed sẽ giảm lãi suất tổng cộng 150 điểm cơ bản trong năm nay (tương đương 6 đợt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản), theo CME Group.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI