Trung Quốc tung biện pháp mới để thúc đẩy thị trường chứng khoán

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc hạ mức trần về phí quản lý ở các quỹ tương hỗ, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu. Các biện pháp này đều nhằm mục đích thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Các quỹ đầu tư cổ phiếu chủ động mới đăng ký sẽ không thể tính cao hơn 1.2% với phí quản lý hoặc 0.2% với phí lưu ký, tờ China Securities Journal dẫn lại kế hoạch của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) trong ngày 08/07.

CSRC cũng muốn giảm phí giao dịch của các quỹ đầu tư trong năm nay và phối hợp với các bộ khác để dẫn dòng vốn đầu tư tổ chức vào thị trường chứng khoán.

Hoạt động huy động vốn trở nên ảm đạm trong những tháng gần đây khi thị trường chứng khoán lao dốc và kinh tế hồi phục yếu ớt. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy bực tức vì mức phí cao từ các quỹ đầu tư trong khi thành tích lại yếu kém.

Trong năm 2023, các quỹ tương hỗ huy động 410 tỷ Nhân dân tệ (57 tỷ USD) tính tới ngày 25/05, chưa bằng 1/3 của cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tỷ lệ quỹ tương hỗ liên quan tới cổ phiếu giảm gần một nửa xuống 42%, theo dữ liệu từ Morningstar.

Trong tuyên bố, CSRC ủng hộ các công ty quỹ đầu tư và các tổ chức khác trong ngành giảm phí, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Một cơ chế phí tối ưu hơn có thể đảm bảo sự phát triển của ngành và lợi ích của nhà đầu tư theo hướng “hỗ trợ lẫn nhau”.

Các công ty hàng đầu bao gồm E Fund Management Co. và China Asset Management Co. đã giảm phí quản lý từ 1.5% xuống mức trần mới 1.2% đối với phần lớn sản phẩm, đồng thời giảm phí lưu ký từ 0.25% xuống 0.2% từ ngày 10/07.

Bên cạnh việc cải tổ cơ chế phí, CSRC cũng nghiên cứu kế hoạch cải thiện chính sách thuế, đánh giá hiệu suất và kế toán với các nhà đầu tư tổ chức dài hạn như bảo hiểm, quản lý gia sản và quỹ hưu trí để nâng tỷ lệ đầu tư cổ phiếu của họ, theo nguồn tin từ China Securities Journal.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)