Vàng thế giới hạ nhiệt

Vàng giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, tạm nghỉ xả hơi sau khi sắp sửa cán mốc 2,000 USD/oz trong phiên trước, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho những diễn biến tiếp theo tại Trung Đông và dữ liệu kinh tế Mỹ.

Hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.5% xuống 1,971.3743 USD/oz, hợp đồng vàng tương lai cũng giảm 0.5% còn 1,983.20 USD/oz.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên cao hơn sau một thời gian điều chỉnh nhẹ. Chúng tôi tin rằng căng thẳng địa chính trị và sự bất ổn tại Trung Đông sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn”.

Vàng đã tăng khoảng 9% trong hai tuần qua khi nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa trước rủi ro cuộc chiến Israel-Hamas ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: “Mặc dù không phải là một tín hiệu tiêu cực, nhưng đó là một dấu hiệu cảnh báo và động lực tăng giá trước đó đã không được phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần này, qua đó có thể dẫn đến một số hoạt động chốt lời”.

Thị trường cũng tập trung vào chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ vào ngày thứ Sáu và số liệu GDP quý 3 của Mỹ vào ngày thứ Năm.

Ông Meger cho biết thêm: “Nếu dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến sẽ làm gia tăng mối lo ngại về lãi suất ngày càng cao, và giá vàng có thể phản ứng điều chỉnh tức thời, nhưng nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ bắt đầu tăng trở lại ngay sau đó”.

Bạc giảm 1.6% xuống 22.9467 USD/oz, bạch kim giảm nhẹ 0.06% còn 894.2929 USD/oz, trong khi palladi tăng 2.5% lên 1,125.0355 USD/oz.

Các nhà phân tích của Heraeus cho biết: “Tăng trưởng doanh số bán hàng BEV (xe điện chạy bằng pin) chậm chạp và sự gia tăng nhu cầu của các phương tiện hạng nhẹ chứa paladi trong năm nay dự kiến ​​sẽ góp phần cải thiện phần nào nhu cầu về paladi của Trung Quốc”.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FILI