Vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng

Giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng vào ngày thứ Ba (18/07), được hỗ trợ bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu, khi các nhà đầu tư dự báo rằng số liệu kinh tế Mỹ gần đây khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng tiến 1.25% lên 1,980.8 USD/oz.

Chỉ số đồng USD dao động gần mức thấp nhất trong hơn 1 năm, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm phiên thứ 2 liên tiếp.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Kitco, cho biết: “Vàng chắc chắn có thể tiến tới mức 2,000 USD/oz nếu dữ liệu sắp tới củng cố khả năng Fed sớm quay đầu giảm lãi suất”.

Nhà đầu tư cũng đón nhận dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng thấp hơn kỳ vọng trong tháng 6, mặc dù chi tiêu của người tiêu dùng có vẻ ổn định.

Trong khi dữ liệu kinh tế thúc đẩy ý tưởng về một Fed ít “diều hâu” hơn sẽ thành hiện thực vào cuối năm nay, điều này sẽ hỗ trợ vàng, nhưng giá vàng có thể giảm xuống phạm vi 1,900 USD/oz nếu ngân hàng trung ương đi theo hướng khác, ông Wyckoff nói thêm.

Nhà đầu tư đang dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào ngày 25-26/07.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữu kim loại không đem lại lợi suất.

Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại City Index, nhận định: “Vàng hiện đã chạm đến khu vực kỹ thuật quan trọng quanh mức 1,980 – 1,985 USD/oz, tại đây trước đó có thể tìm thấy cả sự hỗ trợ và kháng cự. Các nhà đầu cơ giá lên sẽ cần chứng kiến giá vàng vượt qua mức này nếu họ muốn thấy giá vàng tăng lên 2,000 USD/oz một lần nữa”.

An Trần (theo CNBC)