Ngân hàng đồng loạt giảm sâu lãi suất tiền gửi

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động sau khi NHNN chính thức giảm các loại lãi suất điều hành từ hôm nay (19/6). Bên cạnh các kỳ hạn dưới 6 tháng, nhiều ngân hàng cũng giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ hôm nay (19/6), lãi suất tối đa mà ngân hàng áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng sẽ chính thức giảm từ mức 5%/năm xuống 4,75%/năm. Còn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Ngoài ra, NHNN cũng giảm 0,5 điểm % các loại lãi suất điều hành quan trọng từ ngày 19/6, như lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức, lãi suất tái chiết khấu,…

Ngay sau khi quyết định trên có hiệu lực, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong sáng nay.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết tại 34 ngân hàng trong nước lúc 10h30, hầu hết ngân hàng đã thay đổi biểu lãi suất. Trong đó, hầu hết đều giảm 0,25 điểm % tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống mức trần là 4,75%/năm và giữ nguyên các kỳ hạn dài. Thậm chí, Agribank còn giảm 0,5 -0,7 điểm % kỳ hạn dưới 6 tháng, đưa lãi suất kỳ hạn 1 – 2 tháng xuống còn 3,4%/năm và 3 – 5 tháng xuống mức 4,1%/năm.

Bên cạnh các kỳ hạn dưới 6 tháng, nhiều ngân hàng cũng giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Theo đó, VIB giảm 0,5 – 0,6 điểm % với kỳ hạn trên 6 tháng, đưa lãi suất huy động cao nhất về còn 7,5%, áp dụng cho tiền gửi 15 – 36 tháng.

PVComBank cũng giảm 0,5 điểm % tại kỳ hạn trên 6 tháng, trong khi mức giảm tại OCB, Nam A Bank, Bao Viet Bank, Kienlongbank là 0,1 – 0,5 điểm %.

Không chỉ các nhà băng nhỏ, một loạt ngân hàng lớn cũng giảm sâu lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài.

Cụ thể, Techcombank giảm 0,25 điểm % tại tất cả các kỳ hạn, đưa lãi suất niêm yết cao nhất về còn 6,9%/năm.

VPBank giảm 0,3 điểm % lãi suất huy động ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất mà ngân hàng này áp dụng là 7,3%/năm cho các kỳ hạn 7 – 9 tháng, theo hình thức gửi tiền online.

ACB cũng giảm 0,4 – 0,6 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn dài, đưa mức cao nhất về còn 6,9%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi trên 6 – 12 tháng với số tiền gửi tối thiểu 5 tỷ đồng.

MB giảm 0,2 điểm % lãi suất huy động hầu hết kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất huy cao nhất mà MB đang áp dụng là 7,1%/năm dành cho khách hàng khu vực miền Trung và miền Nam gửi tiền kỳ hạn 12 tháng.

Đáng chú ý, Agribank không chỉ giảm sâu các kỳ hạn dưới 6 tháng mà còn giảm 0,3 -0,5 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện lãi suất huy động cao nhất mà ngân hàng này niêm yết là 6,3% dành cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Với mức điều chỉnh trên, Agribank hiện có biểu lãi suất huy động thấp nhất hệ thống.

Trong khi đó, Vietcombank, VietinBank và BIDV vẫn chưa công bố biểu lãi suất huy động mới, do trước đó đã có lãi suất huy động thấp hơn trần quy định.

Hiện những ngân hàng có lãi suất cao nhất trên thị trường vẫn là các ngân hàng nhỏ như ABBank, GPBank, OceanBank, SeAbank…với lãi suất niêm yết cao nhất trong khoảng 8 – 8,5%/năm.

Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn hiện nay khá đáng kể. Điển hình như tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của một số ngân hàng nhỏ là 7,6 – 8,3%/năm, trong khi đó những ngân hàng quốc doanh lớn chỉ 6,3 – 6,8%/năm.

Theo Quốc Thụy – Nhịp sống Thị trường