S&P 500 và Nasdaq Composite lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Tư (12/07), sau khi dữ liệu mới làm tăng hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể làm giảm lạm phát mà không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tăng 0.74% lên 4,472.16 điểm. Chỉ số Dow Jones tiến 86.01 điểm (tương đương 0.25%) lên 34,347.43 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.15% lên 13,918.96 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên tại mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng vọt vào ngày thứ Tư. Cổ phiếu Citigroup và Goldman Sachs lần lượt tăng 1.8% và 1.7%. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực cũng tăng, với cổ phiếu Comerica cộng 3.1% và cổ phiếu Zions Bancorporation tiến 2.8%.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 của Mỹ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với dự báo tăng 3.1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. So với tháng trước đó, chỉ số này đã tăng 0.2% trong tháng 6, cũng thấp hơn so với dự báo. Ngoài ra, CPI cốt lõi – không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động – tăng thấp hơn dự báo.

Megan Horneman, Giám đốc đầu tư tại Verdence Capital Advisors, nhận định: “Tôi nghĩ đây là một báo cáo tích cực. Lạm phát đang diễn ra theo cách mà Fed muốn. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng chúng ta đã sẵn sàng để nói rằng họ sẽ có thể hạ lãi suất”.

“Vẫn còn 3 lĩnh vực lạm phát mà Fed xem xét kỹ lưỡng – lạm phát dịch vụ, lạm phát tiền lương và lạm phát nhà ở. Cả 3 điều đó, trong khi chúng đang ở mức vừa phải, vẫn là cao một cách khó chịu”, bà Horneman nói.

Dữ liệu chỉ số giá sản xuất PPI tháng 6 của Mỹ – một thước đo lạm phát được theo dõi sát sao khác – dự kiến công bố vào ngày thứ Năm (13/07).

Cả 2 chỉ số giá đều đang được theo dõi sát với lộ trình lạm phát, mà nhà đầu tư xem là dấu hiệu tiềm năng cho việc ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất như thế nào trong tương lai. Thị trường đang dự báo khả năng 92% Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 7, theo công cụ FedWatch của CME.

An Trần (theo CNBC)